Tin tưc hăng ngay
 
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > sự giải trí >

Pháp tổ chức bầu cử quốc hội vòng một, lực lượng cực hữu có thể tiếp quản chính phủ

Pháp đã tổ chức vòng bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc bầu cử quốc hội vào Chủ nhật (30 tháng 6). Cuộc bầu cử này có thể tạo ra chính phủ cực hữu đầu tiên của Pháp kể từ Thế chiến II và có tác động lớn đến cốt lõi của Liên minh Châu Âu.

ĐÁ GÀ

尽管美国表示其目标是负责任地管理与中国的竞争,但北京方面对此予以驳斥,称这世界两个最大经济体之间的关系不应由竞争来定义。 中国官员表示,“大国竞争”解决不了“美国自身的问题和世界面临的挑战”。 美国将于7月9日至11日在首都华盛顿举办北约峰会,重点讨论俄罗斯持续对乌克兰发动战争期间的欧洲安全问题。 印度太平洋地区的四个国家--澳大利亚、日本、韩国和新西兰--将出席此次峰会。 布林肯警告说,尽管中国没有直接向俄罗斯提供武器,但其供应的关键材料帮助莫斯科维持了对乌战争,严重影响欧洲安全。布林肯说,俄罗斯70%的进口机床和90%的微电子产品来自中国。 中国官员驳斥了他们所称的华盛顿的“抹黑攻击”,坚称北京“一贯依法依规对两用物项出口进行管制。”

第二名美国官员强调说,导致增加部队保护态势的是总体的威胁局面,而不是有某一项具体的情报。这位官员要求匿名讨论情报事务。

美国财政部说:“按照财政部《2024年国家洗钱风险评估》的描述,‘中国洗钱组织’如今是在美国和世界范围从事专业洗钱的关键行为体之一,并且迅速成为美国金融体系面临的最突出的洗钱威胁之一。毒品贩运组织,比如锡那罗亚贩毒集团,越来越多地与‘中国洗钱组织’合作洗钱。”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9 tháng 6 tuyên bố sẽ giải tán Quốc hội và tổ chức trước một cuộc bầu cử quốc hội mới, gửi một quả bom sốc tới chính trường Pháp. Trước đó, đảng Phục hưng trung dung do ông Macron lãnh đạo đã bị đảng cực hữu National Rally do Marine Le Pen lãnh đạo đánh bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Bị tẩy chay từ lâu, đảng bài châu Âu và chống nhập cư của Le Pen giờ đây đã tiến gần hơn đến việc nắm quyền.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 6 giờ sáng theo giờ GMT và kết thúc bỏ phiếu lúc 4 giờ chiều ở các thị trấn nhỏ và 6 giờ chiều ở các thành phố lớn, khi kết quả bỏ phiếu đầu tiên và đợt bỏ phiếu đầu tiên dự kiến ​​sẽ được công bố vào đêm đó. cho cuộc bầu cử quyết định vòng hai vài tuần sau đó.

Tuy nhiên, hệ thống bầu cử của Pháp gây khó khăn cho việc ước tính tỷ lệ phân bổ chính xác của 577 ghế trong Quốc hội và kết quả cuối cùng sẽ không được công bố cho đến khi vòng bỏ phiếu thứ hai kết thúc vào ngày 7 tháng 7.

Le Pen nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư: "Chúng tôi sẽ giành được đa số tuyệt đối." Bà dự đoán rằng người được bà bảo trợ, thủ lĩnh 28 tuổi của Liên đoàn Quốc gia, Jordan. Jordan Bardella sẽ trở thành thủ tướng. Đảng của bà có một kế hoạch kinh tế chi tiêu cao và tìm cách giảm nhập cư.

Nếu Đảng mít tinh toàn quốc cực hữu giành được đa số tuyệt đối, nền ngoại giao Pháp có thể bước vào thời kỳ hỗn loạn chưa từng có. Macron đã tuyên bố rằng ông sẽ tiếp tục giữ chức tổng thống cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2027, và Badela sẽ thách thức ông.

Badra đã tuyên bố rằng ông sẽ thách thức Macron về các vấn đề toàn cầu. Ông yêu cầu Pháp giảm ngân sách dành cho EU, đảo ngược chủ trương của Macron về sự gắn kết nội bộ lớn hơn trong EU cũng như lập trường cứng rắn và quyết đoán hơn về quốc phòng, đồng thời cũng sẽ tạo ra sự khác biệt với các quốc gia thành viên EU khác trong các vị trí lãnh đạo trong Ủy ban châu Âu. Pháp có thể biến từ trụ cột của EU thành cái gai trong mắt mình.

Nếu Liên minh Quốc gia giành được chiến thắng rõ ràng, điều đó cũng sẽ mang lại sự bất ổn cho vị thế của Pháp trong Chiến tranh Nga-Ukraine. Le Pen đã bày tỏ tình cảm thân Nga, và mặc dù đảng hiện nói rằng họ sẽ giúp Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga, nhưng họ cũng đã đặt ra một số ranh giới đỏ, chẳng hạn như từ chối cung cấp tên lửa tầm xa.

Theo các cuộc thăm dò dư luận ở Pháp, Liên minh Quốc gia dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ của công chúng là 33-36%, và liên minh cánh tả được thành lập tạm thời là Mặt trận Nhân dân Mới (Nouveau Front Populaire) đứng thứ hai với tỷ lệ ủng hộ của công chúng liên minh trung dung của Macron đứng ở vị trí thứ ba với 20-23% phiếu bầu.

Vincent Martigny, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Nice và Ecole Polytechnique ở Paris, cho biết do cách thức hoạt động của các cuộc bầu cử nên rất khó để dự đoán số phiếu bầu sẽ chuyển thành số ghế trong Quốc hội như thế nào.

ĐÁ GÀ

Nếu một ứng cử viên có thể giành được đa số phiếu bầu tuyệt đối tại khu vực bầu cử của mình thì người đó có thể được bầu trong vòng bầu cử đầu tiên, nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra ở hầu hết các khu vực bầu cử. Các ứng cử viên nhận được ít nhất 12,5% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử. Cuối cùng, ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ đắc cử.

Martini nói: "Nếu tỷ lệ tham gia cao, có thể có bên thứ ba hoặc thứ tư cạnh tranh. Vì vậy, tất nhiên có nguy cơ chia rẽ phiếu bầu và chúng tôi biết rằng việc chia phiếu bầu sẽ có lợi cho Liên minh Quốc gia."

Trong nhiều thập kỷ, bất cứ khi nào phe cực hữu giành được sự ủng hộ và tiến gần đến quyền lực nhà nước, các cử tri và đảng phái không ủng hộ phe cực hữu lại tập hợp để phản đối, nhưng lần này mọi chuyện có thể khác.

Martini nói rằng không ai biết liệu các ứng cử viên trong phe Macron sẽ cân nhắc việc rút khỏi vòng bầu cử thứ hai để tạo cơ hội cho các đối thủ cánh tả đánh bại Liên minh Quốc gia hay liệu việc cánh tả rút khỏi vòng bầu cử thứ hai cuộc bầu cử sẽ tạo cơ hội cho Macron.

(Bài viết này đề cập đến các báo cáo từ Reuters.)