Tin tưc hăng ngay
 
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > Tài chính >

Ngân hàng trung ương Campuchia, Lào và Việt Nam sẽ hợp tác thúc đẩy hệ thống thanh toán mã QR xuyên biên giới - Campuchia China Times

(Phnom Penh News) Ngân hàng Quốc gia Campuchia sẽ hợp tác với ngân hàng trung ương Việt Nam và Lào trong thời gian tới để cho phép công dân của nhau thực hiện thanh toán qua mã QR xuyên biên giới.

Xie Silei, Phó thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia, tiết lộ vào ngày 15 rằng ngân hàng trung ương Campuchia, Lào và Việt Nam sẽ ký thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới để thúc đẩy mã QR xuyên biên giới mới quét hệ thống thanh toán, cho phép Khi người dân của mỗi quốc gia đi du lịch và tiêu tiền ở quốc gia kia, họ có thể quét mã QR để thanh toán bằng loại tiền tệ của mình.

Mạt chược 2 người

Bà cho biết ngân hàng trung ương của ba nước hy vọng sẽ khuyến khích hơn nữa việc sử dụng đồng tiền của họ thông qua hợp tác về công nghệ tiên tiến để duy trì sự ổn định của tỷ giá hối đoái.

"Hệ thống thanh toán xuyên biên giới mới sẽ chỉ sử dụng tiền tệ quốc gia, chẳng hạn như đồng Riel Campuchia... Điều này sẽ cho phép người tiêu dùng Campuchia vẫn thanh toán bằng tiền Campuchia khi đi du lịch đến Việt Nam hoặc Lào."

Bà cũng cho biết các dịch vụ thanh toán xuyên biên giới mới nêu trên cũng có thể khuyến khích nhiều người bán địa phương hơn hiển thị và mang lại sự tiện lợi khi quét mã thanh toán bằng tiền Campuchia.

"Nếu người bán chỉ hiển thị mã QR bằng đô la Mỹ thì khách du lịch từ Lào và Việt Nam sẽ không thể quét mã để thanh toán vì hệ thống mới chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền tệ quốc gia của mỗi quốc gia."

Sau khi hệ thống mới nêu trên đi vào hoạt động, Ngân hàng Quốc gia Campuchia đã hợp tác với ngân hàng trung ương của cả ba quốc gia láng giềng để triển khai dịch vụ thanh toán mã QR xuyên biên giới.

Mạt chược 2 người

Gần đây, Campuchia và Thái Lan đã triển khai giai đoạn thứ hai của hệ thống thanh toán mã QR xuyên biên giới, cho phép người tiêu dùng Thái Lan quét mã QR để thanh toán khi mua sắm tại Campuchia. Điều này cho phép người tiêu dùng hai nước quét mã QR. ở nước kia.

Hai ngân hàng trung ương nhấn mạnh rằng việc hợp tác cùng nhau và thúc đẩy các dịch vụ thanh toán xuyên biên giới sẽ thúc đẩy việc sử dụng tiền tệ quốc gia, tài chính toàn diện, thương mại xuyên biên giới và du lịch.

Điều đáng nói là Campuchia là một trong số ít quốc gia trên thế giới có nền kinh tế bị "đô la hóa" cao. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, đồng đô la Mỹ chiếm 84,1% nguồn cung tiền rộng rãi (M2) của Campuchia, tăng thêm từ mức 83% vào năm 2021. Đồng đô la Mỹ chiếm 91% tổng tiền gửi ngân hàng.