Tin tưc hăng ngay
 
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > Tin tức >

Người phụ nữ giàu nhất Việt Nam bị kết án tử hình vì tham nhũng |

Bầu CuaV8

(Bản tin toàn diện TP.HCM/Hà Nội) Vụ lừa đảo và rửa tiền lớn nhất lịch sử Việt Nam bị tuyên án tử hình.

Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Năm (11/4) tuyên bố Zhang Meilan, 67 tuổi, bị kết tội tham nhũng, hối lộ và vi phạm quy định cho vay của các tổ chức tín dụng. tội danh bị kết án tử hình, hai tội danh còn lại bị kết án tử hình. Anh ta bị kết án 20 năm tù và tổng hình phạt là tử hình.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin rằng bồi thẩm đoàn đã bác bỏ mọi lập luận bào chữa của Zhang Meilan và phát hiện rằng cô đã lừa đảo tiền của Ngân hàng Thương mại Sài Gòn và hành vi của cô đã "làm suy yếu lòng tin của người dân đối với Đảng Cộng sản và sự lãnh đạo đất nước ."

Bầu CuaV8

Theo cáo buộc, Zhang Meilan đã biển thủ tổng cộng 304 nghìn tỷ đồng (khoảng 16,2 tỷ đô la Singapore) từ Ngân hàng Thương mại Sài Gòn từ tháng 2 năm 2018 đến tháng 10 năm 2022. Số tiền này đã vượt quá mức vốn hóa thị trường của hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam. tương đương gần 3% GDP của Việt Nam vào năm 2022.

Cơ quan công tố chỉ ra rằng tổng thiệt hại thực tế do vụ lừa đảo này gây ra hiện lên tới 27 tỷ USD (36,5 tỷ đô la Singapore).

Theo pháp luật Việt Nam, tỷ lệ sở hữu cổ phần của một cá nhân trong ngân hàng không được vượt quá 5% nhưng Zhang Meilan đã gián tiếp nắm giữ 91,5% cổ phần của Ngân hàng TMCP Sài Gòn thông qua hàng chục đại lý. Bà đã sử dụng quyền sở hữu cổ phần của mình để ra lệnh cho lãnh đạo ngân hàng phê duyệt các khoản vay cho các công ty vỏ bọc thuộc Tập đoàn Wanshengfa, sau đó chuyển tiền đi hoặc rút bằng tiền mặt. Để che đậy tội ác của mình, bà đã chỉ đạo cấp dưới hối lộ các quan chức chính phủ, trong đó có các quan chức giám sát cấp cao của Ngân hàng Trung ương Việt Nam.

Khi Zhang Meilan bị bắt vào tháng 10 năm 2022, người gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn rơi vào tình trạng hoảng loạn, gây ra cuộc tháo chạy và ngân hàng trung ương phải tiếp quản ngân hàng để xoa dịu người dân.

Phiên tòa xét xử vụ án của Zhang Meilan bắt đầu vào ngày 5 tháng 3 năm nay và kéo dài trong 5 tuần, ngắn hơn dự kiến. Đây là vụ lừa đảo và rửa tiền lớn nhất lịch sử Việt Nam. Ngoài ra còn có 85 bị cáo khác, trong đó có chồng của Zhang Meilan, nhà phát triển bất động sản Hong Kong Zhu Liji, cũng như các cán bộ lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Ngân hàng Trung ương cũ, Chính phủ cũ. Thanh tra, và Văn phòng Kiểm toán Quốc gia cũ chờ đợi. Họ phải đối mặt với cáo buộc hối lộ, lạm dụng quyền lực, vi phạm luật ngân hàng và các cáo buộc khác.

居民依米(45岁)告诉《阳光日报》,他在凌晨1时30分被爆炸声及枪声惊醒,“五公里以外的镇上民众也听到巨响”。

其他地区如奎松市和加洛坎市早上6时20分左右,吉普尼仍照常穿行。一些司机说,他们早上先载客几趟赚点钱,之后才加入罢工行动。

其他非政府组织与网红开始跟进,号召抵制约120个品牌,包括可口可乐、雀巢和Grab等。针对绝大多数品牌的抵制行动几个月后不了了之,但针对麦当劳、肯德基与星巴克的抵制持续不断。

比猜原是首相顾问,曾出任泰国油气巨头曼差集团(Bangchak)董事局主席、中央银行董事局成员和证券交易所董事会主席。他将负责主导社德他力推的数码钱包计划。以他的资历,预料他能协调政府与央行的政策,缓解社德他与央行在货币政策方面的紧张关系。

菲律宾气象局说,包括马尼拉大都会在内,多达42个地区星期天(28日)的酷热指数介于摄氏42度至48度,达到危险级别。酷热指数是指相对湿度与空气温度相结合时,人体感受到的温度。

消息人士透露,当局怀疑这些车子与一马公司弊案有关。“这些车是由警方专门调查经济犯罪的刑事调查局第七局成员发现和扣押的。”

Zhang Meilan là bị cáo duy nhất trong số tất cả các bị cáo không nhận tội và bị kết án tử hình. 85 bị cáo còn lại bị kết án tối thiểu là 3 năm quản chế và tối đa là tù chung thân tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tội phạm, nhưng nhiều bị cáo hiện vẫn chưa bị bắt.

Hình phạt tử hình không phải là hiếm ở Việt Nam nhưng lại tương đối hiếm trong các tội phạm tài chính. Zhang Meilan có thể kháng cáo trong vòng 15 ngày. Trước khi phán quyết được công bố, một thành viên trong gia đình cô cho rằng Zhang Meilan sẽ kháng cáo bất kể phán quyết như thế nào.

Việc bắt giữ và tuyên án Zhang Meilan có liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ của Việt Nam trong những năm gần đây. Ngoài việc nhiều nhân vật chính trị từ chức, nhiều lãnh đạo các công ty lớn bị bắt vì tham nhũng hoặc buộc phải từ chức. Hàng loạt bê bối đã làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư vào Việt Nam.