Tin tưc hăng ngay
 
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > du lịch >

Cuộc xung đột giữa Israel và Kazakhstan thu hút sự chú ý nhất. Hơn 40% số người được hỏi tin rằng Israel đã hành động quá mức |

Xung đột giữa Israel và Kazakhstan vẫn đang diễn ra gay gắt và trong số nhiều thách thức địa chính trị, nó đã thu hút sự chú ý nhiều nhất của người dân các nước Đông Nam Á. Họ lo ngại rằng cuộc xung đột này sẽ thúc đẩy các hoạt động cực đoan và ảnh hưởng đến an ninh khu vực. Trong số đó, có tới 40% số người được hỏi tin rằng các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza là quá mức.

Mặc dù Israel và Gaza nằm cách xa Đông Nam Á, nhưng trong "Báo cáo tình hình Đông Nam Á: 2024", có tới 46,5% số người được hỏi bày tỏ mối lo ngại cao về cuộc xung đột Israel-Kazakhstan nổ ra vào tháng 10 7, thậm chí Căng thẳng ở Biển Đông còn cao hơn ở trong nước.

Gần 30% (29,7%) số người được hỏi tin rằng cuộc xung đột này sẽ kích thích các hoạt động cực đoan trong khu vực và tác động đến an ninh trong nước và khu vực, đồng thời 27,5% lo ngại rằng cuộc xung đột sẽ làm suy yếu hiểu biết của người dân về luật pháp quốc tế và trật tự dựa trên quy tắc của sự tin cậy.

Giáo sư Ke Chengxing, Trưởng khoa Chính sách công Lý Quang Diệu, đã phân tích tại cuộc họp báo trực tuyến về báo cáo hôm thứ Ba (2 tháng 4) rằng Điều 25 của Hiến chương Liên hợp quốc quy định rằng các quốc gia thành viên chấp nhận và thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, nhưng trên thực tế, điều này “không nhận được sự tuân thủ nghiêm ngặt mà nó xứng đáng có được”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thông qua một nghị quyết trong tháng này kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel và Gaza, nhưng rõ ràng là cuộc chiến ở Gaza vẫn chưa kết thúc.

Ke Chengxing nói: "Điều này sẽ có tác động lâu dài đến cách nhìn nhận của công chúng về tính thiêng liêng của luật pháp quốc tế cũng như cách duy trì trật tự dựa trên luật lệ. Điều này về cơ bản là mang tính phá hoại."

Xung đột Israel-Kazakhstan đã gây ra phản ứng lưỡng cực ở nhiều quốc gia vì nó liên quan đến vấn đề tôn giáo. Do đó, 17,5% số người được hỏi tham gia khảo sát lo lắng rằng xung đột sẽ làm suy yếu sự gắn kết xã hội của các quốc gia tương ứng của họ. Các quốc gia thành viên ASEAN có quan điểm khác nhau về vấn đề này. Điều này khiến 15,4% số người được hỏi lo ngại rằng kết quả là ASEAN sẽ càng trở nên kém đoàn kết hơn.

Hạnh phúc giàu có niềm vui

Người Hồi giáo chiếm 42% dân số ở Đông Nam Á. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến cách người dân Đông Nam Á nhìn nhận cuộc xung đột cũng như lập trường của các chính phủ.

Nhìn chung, 41,8% số người được hỏi ở Đông Nam Á tin rằng các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza là quá mức. Tỷ lệ người được hỏi giữ quan điểm này đặc biệt cao ở Brunei (79,2%), Indonesia (77,7%) và Malaysia (64,4%), những quốc gia có dân số theo đạo Hồi lớn.

拉扎鲁丁没有说明是哪家媒体的编辑,但网媒“自由今日大马”报道,彭博社记者蓝阿南德星期一上午抵达武吉阿曼警察总部录供,并在上午11时与律师一起离开。

他说:“我们愿与马来西亚这个友邦合作开发项目,包括土耳其研发的‘可汗’战机项目。我们也愿意与马来西亚分享我们研发‘自由鸟’(Hurkus)新一代基础教练机,以及‘喷气自由鸟’(Hurjet)高级教练机的经验。”

他声称无法透露这些办法。“很多人不知道我为了让纳吉获释做了些什么,但(纳吉夫人)罗斯玛知道。我不能在这里透露,因为这里有太多记者。”

印尼原本于2016年承诺,到2026年缴清此联合项目费用总额的20%,即约1.6万亿韩元,但后来以预算不足等为由,中断缴纳摊款。截至今年3月,滞纳金约为1万亿韩元。

根据诺奥马上载的照片,出席者除了魏家祥,还有土团党署理主席阿末法依沙、副主席拉兹吉丁与总秘书韩沙再努丁,伊党的署理主席端依布拉欣、副主席依德利斯阿末、总秘书达基尤丁、最高理事阿旺哈欣和阿都拉迪夫。

Về lập trường của các quốc gia tương ứng về vấn đề Israel-Kazakhstan, 42,9% số người được hỏi đồng ý, 43,1% bày tỏ thái độ trung lập và 14,1% phản đối. Trong số đó, phản ứng của chính phủ Indonesia (78,1%), Brunei (64,9%), Malaysia (58,7%) và Singapore (57,1%) nhận được nhiều sự ủng hộ nhất từ ​​công chúng trong nước.

Gần 70% lo lắng cuộc chiến ở Ukraine sẽ đẩy giá cả lên cao

Những thách thức địa chính trị khác thu hút sự chú ý của người dân Đông Nam Á là các cuộc tấn công ở Biển Đông (39,9%), chiến tranh Nga-Ukraine ( 39,4%) và hoạt động lừa đảo toàn cầu (39,9%). Để so sánh, chỉ có 7,6% số người được hỏi coi tác động của cuộc bầu cử năm 2024 ở Đài Loan là một vấn đề đáng lo ngại.

Về cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, mối quan ngại của người được phỏng vấn chủ yếu được phản ánh ở cấp độ kinh tế. Hơn hai phần ba (68,4%) lo ngại rằng giá năng lượng và thực phẩm có thể tăng và gây ra khó khăn kinh tế, 10,1 điểm phần trăm so với một năm trước.

14,5% số người được hỏi cũng lo ngại rằng cuộc chiến Nga-Ukraine làm xói mòn lòng tin vào trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và xâm phạm chủ quyền quốc gia. Đặc biệt tại Singapore, cứ 4 người được hỏi thì có 1 người (25,6%) bày tỏ quan ngại về điều này, tỷ lệ cao nhất trong số tất cả các nước thành viên ASEAN. Báo cáo tin rằng điều này phản ánh quan điểm nguyên tắc của Singapore về vấn đề cuộc chiến ở Ukraine phù hợp với luật pháp quốc tế.