Tin tưc hăng ngay
 
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > du lịch >

Kết quả khảo sát Đông Nam Á hàng năm được công bố Tỷ lệ người được hỏi chọn Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ |

Rồng bốn dao

Nếu buộc phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhiều người trả lời ở Đông Nam Á đã chọn Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên mức độ phổ biến của Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ trong Khảo sát tình hình Đông Nam Á hàng năm. Nhưng lợi thế của Trung Quốc là rất nhỏ, chỉ kém Mỹ một điểm phần trăm.

Các học giả chỉ ra rằng điều này cho thấy sự thất vọng của các nước Đông Nam Á đối với Hoa Kỳ đối với Hoa Kỳ kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ có nhiều mối liên hệ hơn với khu vực ở các cấp độ khác nhau, bao gồm cả việc mang lại khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn, nhưng kỳ vọng thì không. đã được thực hiện.

Trung tâm Nghiên cứu ASEAN của Viện Yusof Ishak Đông Nam Á (ISEAS) tại Singapore đã công bố "Báo cáo Tình hình Đông Nam Á: 2024" vào thứ Ba (ngày 2 tháng 4). như quan điểm về các vấn đề địa chính trị trong khu vực.

Tổng cộng có 1.994 người đã tham gia cuộc khảo sát từ ngày 3 tháng 1 đến ngày 23 tháng 2 năm nay. Họ đến từ các học viện và tổ chức tư vấn, giới kinh doanh, tổ chức dân sự, tổ chức phi chính phủ và cơ quan truyền thông, các cơ quan chính phủ và khu vực. tại 10 nước ASEAN và các tổ chức quốc tế.

ISEAS cũng đã tổ chức một diễn đàn trực tuyến vào sáng thứ Ba, mời Bonnie Glaser, giám đốc Chương trình Châu Á của Quỹ Marshall Đức, Wu Xinbo, giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Phúc Đán và các chuyên gia chính trị quốc tế khác và các học giả để giải thích kết quả khảo sát.

Rồng bốn dao

Kết quả khảo sát cho thấy nếu buộc phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ thì 50,5% số người được hỏi đã chọn Trung Quốc và 49,5% chọn Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên kể từ khi khảo sát thêm câu hỏi này vào năm 2020, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành lựa chọn hàng đầu.

Wu Xinbo giải thích rằng từ quan điểm của Trung Quốc, ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Đông Nam Á đã tăng lên đều đặn trong những năm gần đây và kết quả khảo sát cũng phản ánh xu hướng này. Điều này là do sự tập trung của Trung Quốc vào khu vực vẫn ổn định và nhất quán, trong khi sự chú ý của Hoa Kỳ đến rồi đi thất thường khi các chính quyền khác nhau nhậm chức.

Tỷ lệ chọn Hoa Kỳ đã giảm hơn 11 điểm phần trăm trong năm nay

Trong cuộc khảo sát năm ngoái, 61,1% số người được hỏi đã chọn Hoa Kỳ và 38,9% số người được hỏi đã chọn Hoa Kỳ. Các bang đã giảm hơn 11 điểm phần trăm trong năm nay.

Phân tích của Gray cho thấy kết quả khảo sát phản ánh sự thất vọng của khu vực đối với Hoa Kỳ và kỳ vọng của họ rằng Hoa Kỳ sẽ cải thiện.

Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã đề xuất Khung kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) vào tháng 10 năm 2021 nhằm nỗ lực khôi phục niềm tin của khu vực vào vai trò lãnh đạo kinh tế của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ người được hỏi có cái nhìn tích cực về khuôn khổ này đã giảm xuống 40,4% từ mức 46,5% của năm ngoái và ngày càng có nhiều người hoài nghi về tính hiệu quả của khuôn khổ này.

他说:“只要两座关卡的通关问题没有解决,继续给柔佛人和游客带来不便,我就会出现在那里。”

然而,道高一尺魔高一丈,每关闭一个赌博网站,就有新的出现。由于这些网站的服务器大多设在菲律宾、柬埔寨等其他国家,印尼政府无法有效屏蔽它们。

他说,砂拉越为新加坡供电所需的海底电缆将经过印度尼西亚的慕里米带(Muri-Midai)走廊。砂拉越只负责向新加坡输出电力,海底电缆项目将由新加坡负责铺设及承担相关费用。

Ngoài ra, nhiều người được hỏi tin rằng Hoa Kỳ đã giảm bớt sự tham gia vào các vấn đề khu vực. Số người được hỏi giữ quan điểm này đã tăng lên 38,2% từ mức 25,7% của năm ngoái. Điều này lại ảnh hưởng đến niềm tin của người trả lời vào Hoa Kỳ với tư cách là một đối tác an ninh khu vực đáng tin cậy. Tỷ lệ người trả lời chỉ có chút tin tưởng hoặc không tin tưởng vào Hoa Kỳ đã tăng lên 40,1% từ mức 32% vào năm ngoái.

Grayer lấy điều này làm ví dụ và nói rằng Hoa Kỳ hiện có sự hiện diện quân sự lớn trong khu vực, nhưng điều mà Đông Nam Á mong muốn là sự tiếp xúc và tiếp cận thị trường khác nhau.

Grayer cũng chỉ ra rằng trong cuộc khảo sát năm nay, tỷ lệ người trả lời từ các lĩnh vực kinh doanh và chính phủ đã tăng lên, trong khi tỷ lệ người trả lời từ các tổ chức nghiên cứu và học viện đã giảm. có thể đã ảnh hưởng đến kết quả năm nay.

Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc và xung đột Israel-Kazakhstan ảnh hưởng đến sự ủng hộ của người Hồi giáo đối với Hoa Kỳ

Nhìn vào từng quốc gia, nếu họ buộc phải chọn phe giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Malaysia, Indonesia và Lào sẽ được hưởng lợi từ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, xu hướng nghiêng về Trung Quốc hơn nữa là rõ ràng nhất. Tỷ lệ người trả lời từ Malaysia và Indonesia chọn Trung Quốc tăng khoảng 20 điểm phần trăm.

Thành tích của Hoa Kỳ sau cuộc xung đột Israel-Kazakhstan cũng đã ảnh hưởng đến hình ảnh của Hoa Kỳ trong thế giới Hồi giáo ở một mức độ nhất định. Trong khảo sát này, ngoài Indonesia và Malaysia, Brunei, một quốc gia khác có dân số theo đạo Hồi đông đảo, cũng nghiêng về phía Trung Quốc nhiều hơn, với tỷ lệ tăng hơn 15 điểm phần trăm so với năm ngoái.

Khi Wu Xinbo phân tích tác động của cuộc xung đột Israel-Kazakhstan đối với khu vực, ông đánh giá: "Ở một mức độ nhất định, cuộc xung đột này sẽ gây thiệt hại không kém cho danh tiếng quốc tế của Hoa Kỳ so với Chiến tranh Iraq ."

Về việc liệu điều này có nghĩa là hầu hết các nước Đông Nam Á có xu hướng hướng tới Trung Quốc hay không, Ko Seng-hing, hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, người tham dự cùng diễn đàn, nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ lần đầu tiên chọn phe. Nhìn bề ngoài, nó giống như sự khởi đầu của một xu hướng mới, nhưng con số dao động hàng năm. Ông nhắc nhở rằng tỷ lệ bầu cử ở Hoa Kỳ năm ngoái tương đối cao, nhưng trước đó nó hầu như vẫn ở mức trên 50%, nếu chúng ta chỉ tập trung vào ai đã vượt qua ranh giới 50% thì sẽ dễ dàng bỏ qua điều này từ lâu. xu hướng dao động kỳ hạn.