Tin tưc hăng ngay
 
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > món ăn ngon >

Chiến tranh Nga-Ukraine bế tắc, Zelensky lên kế hoạch toàn diện để chấm dứt chiến tranh

Washington — 

Hãng tin AP hôm thứ Bảy (29/6) đưa tin quân đội xâm lược Nga gần đây đã lợi dụng sự chậm trễ trong viện trợ quân sự của Mỹ và phương Tây cho Ukraine, dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực, vũ khí và đạn dược cho quân đội Ukraine, đồng thời phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào các vị trí của Ukraine và đạt được một số tiến bộ gần Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, nhưng động lực của cuộc tấn công hiện đã bị suy yếu đáng kể.

Đồng thời, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng ông đang xây dựng một "kế hoạch toàn diện" dựa trên lập trường của Kyiv nhằm chấm dứt chiến tranh Nga-Ukraine.

Tổng thư ký NATO sắp mãn nhiệm Jens Stoltenberg cũng tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Agence France-Presse rằng quân đội Nga một lần nữa cố gắng phát động một cuộc tấn công mới trên chiến trường Ukraine vào mùa xuân và mùa hè này nhưng cho đến nay chỉ đạt được kết quả khiêm tốn. Ông nhấn mạnh không có dấu hiệu hay lý do nào để tin rằng Nga có khả năng và sức mạnh để đạt được bước đột phá lớn.

Stoltenberg ca ngợi quân đội Ukraine không chỉ giữ vững vị trí trước cuộc tấn công của Nga mà còn có thể tiếp tục gây tổn thất nặng nề cho quân đội Nga, dù là trong các cuộc giao tranh trên tiền tuyến hay các cuộc tấn công chiều sâu chống lại Nga.

Agence France-Presse dẫn lời Alexei Smirnov, thống đốc vùng Kursk ở biên giới giữa Nga và Ukraine, cho biết hôm thứ Bảy rằng một máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một tòa nhà ở phía Nga của biên giới với Ukraine. ngôi làng nhỏ đã giết chết năm người, trong đó có hai trẻ em.

"Điều khiến chúng tôi rất đau buồn là 5 người đã thiệt mạng...trong đó có 2 trẻ nhỏ. Hai thành viên khác trong gia đình bị thương và đang trong tình trạng nguy kịch", Smirnov đăng trên mạng xã hội Telegram.

Smirnov cho biết quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái kiểu trực thăng. Mặc dù máy bay này nhỏ nhưng được trang bị nhiều lựu đạn hoặc chất nổ khác và thả bom sau khi bay qua mục tiêu.

国家安全委员会发言人艾德丽安·沃森(Adrienne Watson)在一份声明中表示,这项协议“旨在共同减少通过达连河被残酷偷运到美国的移民人数”。

尽管美国表示其目标是负责任地管理与中国的竞争,但北京方面对此予以驳斥,称这世界两个最大经济体之间的关系不应由竞争来定义。 中国官员表示,“大国竞争”解决不了“美国自身的问题和世界面临的挑战”。 美国将于7月9日至11日在首都华盛顿举办北约峰会,重点讨论俄罗斯持续对乌克兰发动战争期间的欧洲安全问题。 印度太平洋地区的四个国家--澳大利亚、日本、韩国和新西兰--将出席此次峰会。 布林肯警告说,尽管中国没有直接向俄罗斯提供武器,但其供应的关键材料帮助莫斯科维持了对乌战争,严重影响欧洲安全。布林肯说,俄罗斯70%的进口机床和90%的微电子产品来自中国。 中国官员驳斥了他们所称的华盛顿的“抹黑攻击”,坚称北京“一贯依法依规对两用物项出口进行管制。”

第二名美国官员强调说,导致增加部队保护态势的是总体的威胁局面,而不是有某一项具体的情报。这位官员要求匿名讨论情报事务。

Agence France-Presse đã chỉ ra trong báo cáo của mình rằng Nga và Ukraine thường sử dụng máy bay không người lái, bao gồm cả máy bay không người lái tự sát cỡ lớn bay cách xa hàng trăm km để tấn công các mục tiêu của nhau.

Quân đội Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Nga trong năm nay, ném bom các kho dầu nằm sâu trong lãnh thổ Nga bị cáo buộc dùng để tấn công Ukraine cũng như các làng mạc và thị trấn ở phía biên giới Nga-Ukraine.

Theo Reuters, quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào thành phố Dnipro ở miền trung nam Ukraine hôm thứ Sáu. Một tên lửa đã bắn trúng một tòa nhà chung cư chín tầng, khiến ít nhất một người thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

Bộ Nội vụ Ukraine sau đó tuyên bố rằng đám cháy tại hiện trường đã được dập tắt và một thi thể được tìm thấy trong đống đổ nát, trong khi hai người khác mất tích. Trong số 12 người bị thương có một em bé 7 tháng tuổi và 3 người khác bị thương nặng.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Ukraine Zelensky đã tổ chức một cuộc họp báo chung ở Kyiv với Tổng thống Slovenia Natasa Pirc Musar (Natasa Pirc Musar) đang đến thăm. Ông nói rằng ông đang thảo luận về những gì Ukraine tin tưởng. Xây dựng một "kế hoạch toàn diện" về cách Nga- Chiến tranh Ukraine nên kết thúc.

"Điều rất quan trọng đối với chúng tôi là đưa ra một kế hoạch chấm dứt chiến tranh được đa số quốc gia trên thế giới ủng hộ", Al Jazeera dẫn lời Zelensky nói.

"Đây cũng là con đường ngoại giao mà chúng tôi đang thúc đẩy", ông nói.

Ukraine và Nga hiện không tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào, và theo các tuyên bố công khai cũng như quan điểm nhấn mạnh của cả hai bên, có một khoảng cách rất lớn giữa Kiev và Moscow về các điều kiện chấm dứt chiến tranh.

Ukraina đã nhiều lần tuyên bố rằng trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình, Nga phải rút quân hoàn toàn khỏi lãnh thổ Ukraina được quốc tế công nhận, bao gồm cả Bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập trái phép vào năm 2014.

Thơ Săn CáWG

Tổng thống Nga Putin yêu cầu Ukraina phải nhượng lại toàn bộ lãnh thổ của 4 bang phía đông và phía nam cho Nga, bao gồm cả lãnh thổ của 4 bang này của Ukraina mà quân đội Nga chưa chiếm đóng.

Thơ Săn CáWG

Đầu tháng này, các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao của hơn 90 quốc gia đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine đầu tiên ở Thụy Sĩ. Trong cuộc họp, Zelensky đã nỗ lực giành được sự ủng hộ của các nước tham gia đối với các cuộc đàm phán hòa bình ở Ukraine.